สิว (Acne) คืออะไร? รู้จักสิวให้มากขึ้น เกิดได้อย่างไร มีกี่ประเภท เพื่อให้การรักษาเป็นเรื่องสิว ๆ

สิว คือ สภาวะผิวหน้าทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนเกิดการอุดตันด้วยน้ำมัน หรือ เซลล์ผิวที่ตายแล้ว จนอักเสบ ซึ่งมักพบได้ตามบริเวณ ใบหน้า คอ หลัง และหน้าอก การเกิดสิวนั้นมีระดับที่แตกต่างกันไปตามสภาพผิวและการดูแลผิวหน้าของแต่ละบุคคล โดยมีตั้งแต่อาการเล็กน้อย ไปจนถึงรุนแรง แต่ที่แน่นอนคือ การเกิดสิวมักจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่อาจทำให้คุณเกิดความไม่สบายใจและขาดความมั่นใจได้ ซึ่งไม่ว่าใคร จะเป็นเพศไหนล้วนไม่อยากให้มีสิวเกิดขึ้น

สิว เกิดขึ้นได้อย่างไร

การเกิดสิว เริ่มต้นขึ้นเมื่อต่อมไขมัน (​Sebaceous glands) ซึ่งทำหน้าที่ในการผลิตสารประเภทน้ำมัน (Sebum) เพื่อปกป้องและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและเส้นผม ทำงานมากเกินไปหรือผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนความมันส่วนเกิน บวกกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไปอุดตันรูขุมขน ซึ่งนั่นทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียที่หลายคนไม่คาดคิด

โดยแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับสิวมากที่สุด คือ Propionibacterium acnes (P. acnes) และ Cutibacterium acnes (C. acnes) แบคทีเรียที่พบได้ตามผิวหนังของเราทุกคนที่ไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อไหร่ที่ รูขุมขุนเกิดการอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แบคทีเรียที่ว่าสามารถเพิ่มจำนวนขึ้นมาและส่งผลต่อการเกิดสิวที่อักเสบได้

นอกเหนือจากการเข้าใจที่มาของการเกิดสิวแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการที่เราต้องประเมินได้ว่า สิวที่เราเป็นคือสิวประเภทอะไร ซึ่งสิวมีหลายประเภทมาก ยกตัวอย่างเช่น สิวหัวดำ (blackheads), สิวหัวขาว (whiteheads), สิวผด (papules), สิวหัวหนอง (pustules) เป็นต้น ซึ่งประเภทที่แตกต่างกัน จะมีอาการแสดงผลที่แตกต่างกันไป เช่น ตุ่มเล็ก ๆ ที่ไม่อักเสบเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตัน , สิวผด มีลักษณะตุ่มแดงที่อ่อนโยนต่อการสัมผัส และอาจเกิดจากการอักเสบได้, สิวหัวหนอง มีลักษณะคล้ายกับสิวผดที่เป็นตุ่มแดง แต่มีหนอง

ประเภทของสิว

 1. สิวชนิดไม่อักเสบ
  1. สิวหัวดำ (Blackheads) : สิวอุดตันหัวเปิด มีขนาดเล็ก และจะเห็นสีดำหรือสีคล้ำ ๆ บริเวณหัวสิว โดยบริเวณที่คล้ำนั้เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันที่อุดตันรูขุมขนสัมผัสกับอากาศ
  2. สิวหัวขาว (Whiteheads) : สิวอุดตันหัวปิด มีขนาดเล็กเช่นเดียวกัน และเห็นจุดสีขาวอุดตันอยู่ในผิวหนัง
 2. สิวชนิดอักเสบ
  1. สิวผด (Papules) : มีลักษณะตุ่มแดงที่อ่อนโยนต่อการสัมผัส และอาจเกิดจากการอักเสบได้
  2. สิวหัวหนอง (Pustules) : มีลักษณะคล้ายกับสิวผดที่เป็นตุ่มแดง แต่มีหนองที่อาจเป็นสีขาวหรือสีเหลือง
  3. สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (Nodules) : สิวขนาดใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ก่อตัวขึ้นภายในผิวหนังและอาจอักเสบได้
  4. สิวหัวช้าง (Cysts) : สิวขนาดใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด มีลักษณะก้อนนูนแดง ที่มีหนอง และอาจเกิดรอยแผลเป็นได้

ที่ agafar เรามีบริการที่สามารถรักษาและฟื้นฟูสภาพผิวทั้งขณะที่เป็นสิวอยู่ และหลังจากเป็นสิว ที่อาจเกิดรอยแผลเป็นต่าง ๆ ได้ ดังนั้น ถ้าหากคุณพอจะทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประเภทของสิว สิ่งนี้น่าจะช่วยให้หาแนวทาง หรือค้นพบโปรแกรมการรักษา/ดูแลผิวหน้าที่เหมาะกับคุณได้

ตัวอย่างโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับสิว ที่ agafar

 • เลเซอร์หน้าใส-เลเซอร์หลุมสิว
 • หยุดสิวบุก
 • กดสิว
 • ทรีทเมนต์หน้า

สามารถปรึกษา เพื่อเลือกโปรแกรมดูแล-รักษาสิวที่คุณต้องการ และจองคิวได้แล้วที่ Line : @agafarthailand

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *